ആരോഗ്യകരമായ ശരീരത്തിനും മനസ്സിനും യോജിച്ച ഭക്ഷണങ്ങൾ എന്തെല്ലാം; ദേശീയ പോഷകാഹാര മാസത്തിൽ അറിഞ്ഞിരിക്കേണ്ടതെല്ലാം

Advertisement

 

 

വികസനം, ഉല്‍പാദനക്ഷമത, സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ച, ആത്യന്തികമായി ദേശീയ വികസനം എന്നിവയില്‍ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്ന ആരോഗ്യത്തിന് പോഷകാഹാരത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് പൊതുജനങ്ങളില്‍ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി ദേശീയ പോഷകാഹാര മാസം (2019 സെപ്റ്റംബര്‍) രാജ്യത്തുടനീളം ആചരിക്കുന്നു.

തെറ്റായ ഭക്ഷണരീതികള്‍ (ഫാഡ് ഡയറ്റുകള്‍)
ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിനോ അല്ലെങ്കില്‍ രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയെ വേഗത്തില്‍ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനോ വിദ്യാസമ്പന്നരായ ജനങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ പോലും ഈ ഭക്ഷണരീതികള്‍ പ്രചാരം നേടുന്നു. ആഴ്ചകളോ മാസങ്ങളോ എന്ന് ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ ശരീരഭാരം കുറയുന്നുവെന്ന് അവകാശപ്പെടുന്ന ക്രാഷ് ഡയറ്റുകളാണ് ഫാഡ് ഡയറ്റുകള്‍. ഈ ഭക്ഷണരീതികളില്‍ ഒന്നോ അതിലധികമോ പോഷകങ്ങള്‍ ഇല്ല, ഒരു പോഷകത്തിന് കൂടുതല്‍ പ്രാധാന്യം നല്‍കുന്നു, പതിവ് വ്യായാമത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കരുത്. കെറ്റോ ഡയറ്റ്‌സ്, അറ്റ്കിന്‍സ് ഡയറ്റ്, പാലിയോ ഡയറ്റ് തുടങ്ങി ധാരാളം ഭക്ഷണരീതികള്‍ ഉണ്ട്. ഈ ഭക്ഷണങ്ങളെല്ലാം തുടക്കത്തില്‍ ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാന്‍ നിങ്ങളെ സഹായിച്ചേക്കാം, പക്ഷേ സ്ഥിരമായ പരിഹാരമല്ല. പ്രാരംഭ ഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിനേക്കാള്‍ കൂടുതല്‍ ജലനഷ്ടം നിര്‍ജ്ജലീകരണത്തിലേക്ക് നയിച്ചേക്കാം, വിറ്റാമിന്‍, ധാതുക്കളുടെ കുറവ്, ഭാവിയില്‍ മറ്റ് പ്രധാന ആരോഗ്യ അപകടങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകും.
കെറ്റോജെനിക് അല്ലെങ്കില്‍ കെറ്റോ ഡയറ്റ്
ഇത് എന്താണ്?
വളരെ കുറഞ്ഞ കാര്‍ബോഹൈഡ്രേറ്റ്, ഉയര്‍ന്ന കൊഴുപ്പ്, മിതമായ പ്രോട്ടീന്‍ ഭക്ഷണമാണ് കെറ്റോ അല്ലെങ്കില്‍ കെറ്റോജെനിക് ഡയറ്റ്.
ഒഴിവാക്കേണ്ട ഭക്ഷണങ്ങള്‍: റൊട്ടി, പാസ്ത, അരി, ഗോതമ്പ്, ഉരുളക്കിഴങ്ങ് തുടങ്ങിയ പഞ്ചസാരയും അന്നജവും അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങള്‍. കിഴങ്ങുവര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍
ഒഴിവാക്കുകയോ കുറയ്ക്കുകയോ ചെയ്യുന്നു.
അനുവദനീയമായ ഭക്ഷണങ്ങള്‍: ഭക്ഷണങ്ങളില്‍ കൊഴുപ്പ് കൂടുതലുള്ളതും പ്രോട്ടീന്‍ മിതമായതുമായിരിക്കണം. മിതമായ അളവില്‍ മത്സ്യം, മുട്ട, ചിക്കന്‍ എന്നിവ അനുവദനീയമാണ്. ആരോഗ്യകരമായ എണ്ണകളും കൊഴുപ്പും ഒലിവ് ഓയില്‍, വെണ്ണ, വെളിച്ചെണ്ണ എന്നിവ ധാരാളമായി ഉള്‍പ്പെടുത്താം. കുറഞ്ഞ കാര്‍ബോഹൈഡ്രേറ്റ് പച്ചക്കറികളായ സെലറി, കാപ്‌സിക്കം, ബ്രൊക്കോളി, ചീര എന്നിവ ധാരാളമായി അനുവദനീയമാണ്.
കെറ്റോ ഡയറ്റിന്റെ അപകടങ്ങള്‍:
1. വളരെയധികം നിയന്ത്രണങ്ങള്‍ ഉള്ളതിനാല്‍ പിന്തുടരാന്‍ പ്രയാസമാണ്
2. കാര്‍ബോഹൈഡ്രേറ്റുകളെ ഞങ്ങള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനാല്‍ തലവേദന, തലകറക്കം, ക്ഷീണം എന്നിവ സാധാരണമാണ്.
3. നിര്‍ജ്ജലീകരണം മൂലം മൂത്രാശയ അണുബാധ, വൃക്കയിലെ കല്ലുകള്‍, മലബന്ധം, മറ്റ് ഗുരുതരമായ ആരോഗ്യ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകും
4. ഭക്ഷണത്തിലെ കൊഴുപ്പ് ഉയര്‍ന്ന അളവില്‍ എല്‍ഡിഎല്‍ കൊളസ്‌ട്രോള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും
5. ഇന്‍സുലിന്‍ മരുന്നുകള്‍, രക്താതിമര്‍ദ്ദം, ഗര്‍ഭിണികള്‍ എന്നിവയിലെ പ്രമേഹരോഗികള്‍ ഈ ഭക്ഷണക്രമം ഒഴിവാക്കണം

അറ്റ്കിന്‍സ് ഡയറ്റ് എന്താണ്?

പ്രോട്ടീനും കൊഴുപ്പും അടങ്ങിയ ഭക്ഷണവും കാര്‍ബോഹൈഡ്രേറ്റ് വളരെ കുറവാണ്.
ഒഴിവാക്കേണ്ട ഭക്ഷണങ്ങള്‍: അന്നം, ഗോതമ്പ്, റൊട്ടി, പാസ്ത, ഉരുളക്കിഴങ്ങ് തുടങ്ങിയ അന്നജവും കുക്കികള്‍, മിഠായികള്‍, ചോക്ലേറ്റുകള്‍ തുടങ്ങിയ പഞ്ചസാര ഭക്ഷണങ്ങളും.
അനുവദനീയമായ ഭക്ഷണങ്ങള്‍: പ്രോട്ടീന്‍ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങളായ മാംസം, ചിക്കന്‍, കടല്‍ ഭക്ഷണം, മുട്ടയും കൊഴുപ്പും വെണ്ണ, എണ്ണ, ചീസ് തുടങ്ങിയ എണ്ണകളും അനുവദനീയമാണ്.
അറ്റ്കിന്‍സ് ഡയറ്റ് 4 വ്യത്യസ്ത ഘട്ടങ്ങളിലാണ്. ആദ്യ ഘട്ടത്തില്‍, ഏതാണ്ട് 20 ഗ്രാം കാര്‍ബോഹൈഡ്രേറ്റ് മാത്രം അനുവദനീയമായ കെറ്റോ ഡയറ്റ് പോലെയാണ്, അത് കുറഞ്ഞ കാര്‍ബ് വെജിറ്റേറിയനില്‍ നിന്നാണ്, പ്രോട്ടീനും കൊഴുപ്പും അതിനൊപ്പം എടുക്കാം. രണ്ടാം ഘട്ടത്തിലും മൂന്നാം ഘട്ടത്തിലും കൂടുതല്‍, കാര്‍ബോഹൈഡ്രേറ്റ് സ്റ്റേജ് 1 ഡയറ്റില്‍ ചേര്‍ക്കാം, പക്ഷേ ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കണം. ശരീരഭാരം നിലനിര്‍ത്തുന്ന ബീന്‍സ് പോലുള്ള ഭക്ഷണസാധനങ്ങള്‍ ജീവിതകാലം മുഴുവന്‍ തുടരുന്ന നാലാമത്തെ ഘട്ടത്തില്‍, കാര്‍ബോഹൈഡ്രേറ്റ് ഉള്ളടക്കം മനസ്സില്‍ സൂക്ഷിച്ച് കൂടുതല്‍ പഴങ്ങളും ധാന്യങ്ങളും ചേര്‍ക്കാം.
അറ്റ്കിന്‍സ് ഭക്ഷണത്തിന്റെ അപകടസാധ്യതകള്‍:
1. ഭക്ഷണ ചോയ്സുകള്‍ പരിമിതമാണ്, അതിനാല്‍ ദീര്‍ഘകാലാടിസ്ഥാനത്തില്‍ ഇത് പിന്തുടരാന്‍ പ്രയാസമാണ്, അതിനാല്‍ നിങ്ങളുടെ മുമ്പത്തെ ആഹാരത്തിലേക്ക് മടങ്ങിവരാം
2. പ്രമേഹം, ഹൃദ്രോഗം, വൃക്കരോഗം തുടങ്ങിയവര്‍ക്ക് നല്ല തിരഞ്ഞെടുപ്പല്ല.

പാലിയോ ഡയറ്റ് ഇത് എന്താണ്?

പാലിയോ ഡയറ്റ് അല്ലെങ്കില്‍ ശിലായുഗ ഭക്ഷണത്തെ കേവ്മാന്‍ ഡയറ്റ് എന്നും വിളിക്കാറുണ്ട്.

ഒഴിവാക്കേണ്ട ഭക്ഷണങ്ങള്‍: സംസ്‌കരിച്ച ഭക്ഷണങ്ങള്‍, അരിയും ഗോതമ്പും ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള എല്ലാ ധാന്യങ്ങളും, പാലും പാലുല്‍പ്പന്നങ്ങളും, പഞ്ചസാര, ഉപ്പ്, എല്ലാ ശുദ്ധീകരിച്ച എണ്ണകളും.

അനുവദനീയമായ ഭക്ഷണങ്ങള്‍: പുതിയ മെലിഞ്ഞ മാംസം, മത്സ്യം, മുട്ട, പരിപ്പ് വിത്ത്, പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പും.

പാലിയോ ഭക്ഷണത്തിന്റെ അപകടസാധ്യതകള്‍:

1. ഭക്ഷണക്രമം പല ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളെയും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനാല്‍, അത് പിന്തുടരുന്നത് വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടാണ്.
2. പഞ്ചസാരയ്ക്കും ഉപ്പിനും കര്‍ശനമായ ഒരു നിബന്ധനയുണ്ട്, ഭക്ഷണത്തിന്റെ സ്വാദിഷ്ടത ഒരു വെല്ലുവിളിയാണ്.
3. പാല്‍, പാല്‍ ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍, ധാന്യങ്ങള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായും ഒഴിവാക്കപ്പെടുന്നു, അതിനാല്‍ വിറ്റാമിന്‍, ധാതുക്കളുടെ കുറവ് ഉണ്ടാകാനുള്ള സാധ്യതയുണ്ട്.

ശരിയായ അളവില്‍ സമീകൃതാഹാരം കഴിക്കുന്നത് ഏറ്റവും നല്ലത്.

ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണം ആരോഗ്യകരമായ ശരീരത്തിനും മനസ്സിനും സ്വീകരിക്കേണ്ട ഒരു ജീവിതശൈലിയായിരിക്കണം.
അതെ, ഒരു ഡയറ്റീഷ്യന്റെ മേല്‍നോട്ടത്തിലുള്ള ആരോഗ്യകരമായ സമതുലിതമായ വ്യക്തിഗത ഭക്ഷണക്രമം കഠിനമായ ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിന്റെ പാര്‍ശ്വഫലങ്ങളില്ലാതെ അത്ഭുതങ്ങള്‍ ചെയ്യാന്‍ കഴിയും. മിക്ക കേസുകളിലും, അമിതവണ്ണ മോശം ഭക്ഷണശീലങ്ങളുടെയും ഉദാസീനമായ ജീവിതശൈലിയുടെയും ഫലമാണ്. ഒരു ചെറിയ ശതമാനം ആളുകളില്‍, ഇത് ഹോര്‍മോണ്‍ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ അല്ലെങ്കില്‍ മറ്റ് മെഡിക്കല്‍ കാരണങ്ങള്‍ പോലുള്ള മറ്റ് ചില കാരണങ്ങളാല്‍ ആകാം. അത്തരം സാഹചര്യങ്ങളില്‍ ഭക്ഷണക്രമവും ജീവിതശൈലി പരിഷ്‌കരണങ്ങളും സഹിതം ആദ്യം ചികിത്സിക്കേണ്ട ആവശ്യമുണ്ട്. അത് ഉപേക്ഷിച്ച്, ഞാന്‍ ആദ്യം സൂചിപ്പിച്ച കാരണം പ്രധാനമായും ഒരാളുടെ വ്യക്തിപരമായ അജ്ഞത അല്ലെങ്കില്‍ നിരവധി വര്‍ഷങ്ങളായി അവരുടെ ആരോഗ്യം ഒഴിവാക്കുന്നതാണ്. ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലിയും ശരിയായ ഭക്ഷണക്രമവും സ്വീകരിച്ച് കുറഞ്ഞത് 3-4 മാസമെങ്കിലും കാത്തിരിക്കാന്‍ കഴിയുമെങ്കില്‍ ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുമ്പോള്‍ ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാനും ആരോഗ്യപരമായ അപകടങ്ങളൊന്നുമില്ലാതെ അനുയോജ്യമായ ശരീരഭാരം കൈവരിക്കാനും സഹായിക്കും. ക്ഷമ, സ്ഥിരത, ശരിയായ ഭക്ഷണങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് എന്നിവയാണ് ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാനുള്ള പ്രധാന കുറിപ്പുകള്‍

ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുമ്പോള്‍ ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട ചില പ്രധാന കാര്യങ്ങള്‍ ഉണ്ട്

ആരോഗ്യകരമായ സമീകൃത ഭക്ഷണത്തിന്റെ പോഷക ഘടകങ്ങള്‍,
ആരോഗ്യകരമായ ഫുഡ് പ്ലേറ്റ് നിയമം പാലിക്കുക
പ്ലേറ്റിന്റെ1/4 ഭാഗം ധാന്യങ്ങള്‍ ആയിരിക്കണം, 1/4 ഭാഗം പയര്‍വര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ / നോണ്‍-വെജ് ആയിരിക്കണം, 1/2 ഭാഗം പച്ചക്കറികളും പഴങ്ങളും ആയിരിക്കണം.
പഴങ്ങള്‍ 2 പ്രധാന ഭക്ഷണത്തിന് ഇടയില്‍ കഴിക്കുന്നതാണ് നല്ലത്, പ്രധാന ഭക്ഷണത്തിന് ശേഷം പഴങ്ങള്‍ ഒഴിവാക്കണം.
5 ഭക്ഷണ ഗ്രൂപ്പുകളെ ഓര്‍മ്മിക്കുക

1. ധാന്യങ്ങള്‍ (ചുവന്ന അരി, ഗോതമ്പ്, അരി അടരുകളായ ധാന്യങ്ങള്‍ സംസ്‌കരിച്ച ഇനങ്ങളായ വൈറ്റ് റൈസ്, മൈദ തുടങ്ങിയവയേക്കാള്‍ മികച്ചതാണ്)
2. സസ്യഭുക്കുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തേണ്ട പയറുവര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍, പയറ്
പച്ചപയര്‍, ചന്ന, മാംസാഹാരികള്‍ക്ക് മുട്ട, ചിക്കന്‍ പോലുള്ള മെലിഞ്ഞ മാംസം എന്നിവ കഴിക്കാം. മട്ടന്‍ അല്ലെങ്കില്‍ ഗോമാംസം പോലുള്ള ചുവന്ന മാംസം കൊഴുപ്പ് കൂടുതലുള്ളതിനാല്‍ ഒഴിവാക്കുകയോ പരിമിതപ്പെടുത്തുകയോ ചെയ്യണം.
3. പച്ചക്കറികളും പഴങ്ങളും ദിവസേന 3-5 ഇനം പച്ചക്കറികള്‍ അതേ പോലെ കഴിക്കുക
വേവിച്ചതോ കഴിക്കുക എല്ലാ പഴങ്ങളും എടുക്കാം, പക്ഷേ ഉയര്‍ന്ന ഗ്ലൈസെമിക് സൂചികയായ വാട്ടര്‍ തണ്ണിമത്തന്‍, പൈന്‍ ആപ്പിള്‍ തുടങ്ങിയ പഴങ്ങളും പഴച്ചാറുകള്‍ പരിമിതപ്പെടുത്തും. വിറ്റാമിനുകളുടെയും ധാതുക്കളുടെയും നല്ല ഉറവിടങ്ങളായ നാരുകളുടെ അളവ് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ സഹായിക്കുന്ന പച്ചിലകളും ഭക്ഷണത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുക.
4. പാല്‍, പാല്‍ ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ കൊഴുപ്പ് കുറഞ്ഞ ഇനങ്ങള്‍ പാലും പാലുല്‍പ്പന്നങ്ങളും തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു
5. കൊഴുപ്പുംപഞ്ചസാരയുംഒഴിവാക്കുക പഞ്ചസാര പൂര്‍ണ്ണമായും ഒഴിവാക്കുകയോ അല്ലെങ്കില്‍ കുറഞ്ഞത് 1 ടീസ്പൂണ്‍ ദിവസവും കഴിക്കുകയോ ചെയ്യുന്നതാണ് നല്ലത്. പകരം ശുദ്ധീകരിക്കാത്ത പഞ്ചസാര, തവിട്ട് പഞ്ചസാര, തേന്‍ എന്നിവ പരിമിതമായ അളവില്‍ കഴിക്കാം. എയറേറ്റഡ് ഡ്രിങ്കുകള്‍ പോലുള്ള എല്ലാ പഞ്ചസാര പാനീയങ്ങളും പൂര്‍ണ്ണമായും ഒഴിവാക്കണം.
പാചകം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള എണ്ണയും കൊഴുപ്പും ഒരു വ്യക്തിക്ക് പ്രതിദിനം 2-3 ടീസ്പൂണ്‍ ആയി പരിമിതപ്പെടുത്തും. ഡീപ് ഫ്രൈയിംഗ്ഒഴിവാക്കാ.
എല്ലാ ബേക്കറി ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളായ പഫ്‌സ്, പേസ്ട്രി, ചിപ്‌സ് എന്നിവ പഞ്ചസാരയിലോ കൊഴുപ്പിലോ വളരെ ഉയര്‍ന്നതാണ് അല്ലെങ്കില്‍ ഇവ രണ്ടും ഒഴിവാക്കാനോ പരിമിതപ്പെടുത്താനോ കഴിയും.
ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണത്തിന്റെ മാനസിക ഘടകങ്ങള്‍
വിശക്കുമ്പോള്‍ മാത്രം ഭക്ഷണം കഴിക്കുക, അതേ സമയം ഉപവാസവും വിരുന്നും ഒഴിവാക്കുക. കൂടാതെ, ശ്രദ്ധാപൂര്‍വ്വം നിരീക്ഷിച്ചാല്‍ നിങ്ങളുടെ വയറു നിറയുമ്പോള്‍ ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് നിര്‍ത്തുന്ന വയറ്റില്‍ നേരിയ സമ്മര്‍ദ്ദം അനുഭവപ്പെടും.
കഴിക്കുന്നതിന് മുമ്പും കഴിച്ചതിനുശേഷവും സമാനമായ
യുര്‍ജ്ജനില ഉണ്ടായിരിക്കണം, ഭക്ഷണത്തിന് ശേഷം ഒരാള്‍ ക്ഷീണിതനാണെന്ന് തോന്നുകയാണെങ്കില്‍ ഓവര്‍ തിന്നതാണ് അര്‍ത്ഥം

ഭക്ഷണം കഴിക്കുമ്പോള്‍ മിതമായി കഴിക്കുക.
ഭക്ഷണം കഴിക്കുമ്പോള്‍ എല്ലാ ഇന്ദ്രിയങ്ങളും ഉപയോഗിക്കുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഭക്ഷണത്തിന്റെ നിറം, ഭക്ഷണത്തിന്റെ ഗന്ധം, ഘടനയും ഭക്ഷണത്തിന്റെ ശരിയായ താപനിലയും അനുഭവിക്കുക, തുടര്‍ന്ന് രുചി ആസ്വദിക്കുക.
നന്നായി ചവയ്ക്കുക
പതുക്കെ കഴിക്കുക, ഓരോ പിടി ഭക്ഷണവും10-12 തവണ ചവച്ചരച്ച് ഭക്ഷണം ദഹനത്തിന് എളുപ്പമാക്കുന്നു, ഒപ്പം ഭക്ഷണം ചവയ്ക്കുന്ന ഓരോ തവണയും നിങ്ങള്‍ കഴിക്കുന്ന തലച്ചോറിലേക്ക് സിഗ്‌നലുകള്‍ അയയ്ക്കുന്നു, അത് പൂര്‍ണ്ണതയുടെ സംവേദനം നല്‍കുന്നു, അമിതമായി ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുന്നു

വ്യായാമവും സജീവമായ ജീവിതശൈലിയും
വേഗതയുള്ള നടത്തം, എയ്‌റോബിക് നൃത്തം, സുംബ, യോഗ പോലുള്ള നിങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ട വ്യായാമം കണ്ടെത്തി സ്ഥിരമായി ഇത് ചെയ്യുക. ആഴ്ചയില്‍ 150 മിനിറ്റ് ദൈര്‍ഘ്യമുള്ള ഏതെങ്കിലും മിതമായ വ്യായാമം ശുപാര്‍ശ ചെയ്യുന്നു. പതിവ് വ്യായാമത്തിന് പുറമെ നിങ്ങള്‍ ദിവസം മുഴുവന്‍ സജീവമായിരിക്കണം.
നിങ്ങള്‍ വ്യായാമം ചെയ്യുമ്പോള്‍ മനസ്സിനെ സന്തോഷിപ്പിക്കുന്നു,
എന്‍ഡോര്‍ഫിന്‍സ് പോലുള്ള ഹോര്‍മോണുകള്‍ ശരീരത്തില്‍ ഉല്‍പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു, നിങ്ങളെ
സന്തോഷിപ്പിക്കുന്നു. വ്യായാമവും പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും കൂടുതല്‍ പേശികളെ വളര്‍ത്താന്‍ സഹായിക്കുന്നു, ഇത് കൊഴുപ്പ് കത്തുന്നതിനും ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു.

ലേഖനം
ശ്രീമതി ഉമ കല്യാണി,
ഡയറ്റീഷ്യന്‍ & യോഗ പരിശീലകന്‍

Uma Kalyani, M.Sc., R.D.
Registered Nutrition Consultant & Certified Yoga Trainer